Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng hộp nhựa trong gia đình

Trong mỗi gia đình, các hộp nhựa được sử dụng khá phổ biến để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hộp nhựa có loại an toàn và không an toàn để bảo quản thực phẩm. Hãy cùng tham khảo bài biết dưới để biết cách chọn lựa và sử dụng hộp nhựa đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé!

1. Những tác hại khó lường của hộp nhựa đựng thức phẩm kém chất lượng

Khi sử dụng các loại hộp nhựa kém chất lượng đựng các loại thức ăn vừa chế biến còn rất nóng hoặc chế biến các loại thức ăn trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao , sẽ làm các chất phụ gia hoặc thành phần độc hại có trong hộp nhựa thôi ra và ngấm vào thức ăn.

Hiện có rất ít loại nhựa chịu được nhiệt độ từ 150 đến 200oC. Tuy nhiên khi sử dụng loại nhựa này để sản xuất hộp đựng thức ăn thì nhà sản xuất đã trộn thêm một vài phụ gia khác để tăng chất lượng sản phẩm và giảm giá thành sản xuất. Những chất phụ gia này đều không có lợi cho sức khỏe con người, khi sử dụng lâu dài, chúng vẫn có thể thôi ra và ngấm vào thức ăn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Loại hộp nhựa đựng thức ăn tốt nhất được sản xuất từ loại nhựa PP (PolyPropylen) không độc hại và rất mềm dẻo, nhưng nếu nhựa này là nhựa được tái chế từ rác thì sẽ rất độc hại, bởi chúng chỉ chịu được nhiệt độ từ 70 đến 80oC nên khi dùng để đựng thức ăn nóng hoặc tiếp xúc với nguồn nhiệt cao chắc chắn những thành phần độc hại trong đó sẽ thôi ra.

2. Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng hộp nhựa đựng thức ăn đạt tiêu chuẩn

Mua đồ nhựa đựng thực phẩm ở những nơi uy tín và đảm bảo

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đồ nhựa đựng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, được sản xuất thủ công, không qua kiểm định. Nó có thể là mối nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng do sản xuất kém vệ sinh, sử dụng nhựa tái chế với nhiều chất phụ gia, chất tạo màu độc hại…

Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa
Nên chọn loại hộp nhựa của những thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo an toàn, các bạn nên mua đồ nhựa đựng thực phẩm của những nhãn hiệu có uy tín, có chứng nhận của cơ quan kiểm định. Chúng mình nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong, bóng cao, bề mặt không bị nhám hoặc xước. Các sản phẩm như vậy thường có tính an toàn cao hơn rất nhiều.Nên chọn hộp nhựa vô cơ, cứng, màu trắng

Chúng ta nên sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng nhựa vô cơ vì loại nhựa này thường ít gây độc hại hơn so với nhựa hữu cơ. Để phân biệt 2 loại nhựa này, các bạn có thể soi dưới ánh nắng mặt trời, nhựa hữu cơ sẽ vẫn nhìn thấy ánh nắng mặt trời còn nhựa vô cơ không cho ánh nắng đi qua.

Hộp nhựa an toàn
Những hộp nhựa màu trắng vô cơ thường ít độc hơn so với nhựa hữu cơ.

Bên cạnh đó, chúng mình cũng cần chú ý tới độ cứng và màu sắc của các loại đồ nhựa đựng thực phẩm. Hộp nhựa cứng và có màu trắng thường có độ an toàn cao hơn. Nguyên nhân là do nhựa dẻo, nhựa có màu sặc sỡ dễ bị biến dạng hoặc thôi nhiễm hóa chất, chất tạo màu ở nhiệt độ cao. Vì thế, nó có thể gây nhiễm độc cho chúng ta, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đồng thời gây nên các căn bệnh nguy hiểm.

Không tái sử dụng chai và hộp nhựa mỏng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, các loại chai đựng nước ngọt hay hộp nhựa mỏng thường được làm từ nhựa #1 PET, tức là loại nhựa dùng một lần. Theo thời gian, khi chúng ta sử dụng lại và để chai tiếp xúc nhiều với ánh nắng, nhiệt độ cao…, các hóa chất, chất phụ gia, chất tạo màu được sử dụng trong quá trình chế tạo loại nhựa này có thể ngấm vào nước và gây độc hại cho sức khỏe.

Không chỉ thế, các loại chai lọ hay hộp làm từ loại nhựa này rất khó để cọ rửa sạch vì chúng là nhựa xốp, rất dễ bị ngấm hương liệu và vi khuẩn trong quá trình sử dụng. Điều này không chỉ gây mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa và nhất là sức khỏe của người dùng

Tránh dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng

Khi chúng ta dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm nóng, nhất là ở nhiệt độ 100oC, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa sẽ giải phóng ra và ngấm vào thức ăn. Điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến gan và gây nên rất nhiều căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe.

Hộp thủy tinh tốt cho sức khỏe
Nên dùng hộp thủy tinh để đựng đồ ăn nóng.

Đặc biệt

, các bạn tuyệt đối không nên sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng. Nhiệt độ cao trong lò có thể khiến các chất độc hại từ nhựa bị thôi ra và ngấm vào thực phẩm, gây hại nghiêm trọng. Không những thế, sự kết hợp giữa chất béo trong thực phẩm với nhựa tổng hợp sẽ tạo nên chất dioxin, rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí còn dẫn đến ung thư, gây ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta.

Vì thế, cách tốt nhất cho chúng mình là sử dụng hộp đựng hay bát đĩa bằng thủy tinh, sành, sứ để đựng thực phẩm khi cho vào lò vi sóng nhé!

3. Loại nhựa nào là an toàn?

Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa
Cần xem kỹ các thông số trên hộp trước khi chọn mua.

Tóm lại, các loại đồ nhựa số 2, 4, 5 thường được coi là an toàn. Đồ nhựa số 1 cũng được xem là an toàn nếu chỉ được sử dụng 1 lần. Khi bạn lựa chọn đồ nhựa gia dụng, cần phải hết sức thận trọng và xem xét kỹ lưỡng những con số được đánh dấu dưới đáy các loại chai, hộp nhựa. Tốt nhất là không nên chọn những loại đồ nhựa không có nhãn mác gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn